MUA HÀNG TẠI ĐÂY!!!

Bí mật đằng sau nhà máy sản xuất sneaker được vận hành bằng robot của adidas

“The 3-stripe”  đã từng giới thiệu với công chúng phần nào nhà máy độc đáo này khi ra mắt hai sản phẩm Futurecraft MFG và AM4LDN, đáng tiếc là chưa một lần nào toàn bộ hình ảnh của nhà máy được giới thiệu đến công chúng một cách rộng rãi. Tuy nhiên, adidas mới đây đã quyết định mang SPEEDFACTORY đến gần hơn với công chúng qua một bài phỏng vấn được thực hiện bởi Wired.

Và sau khi thực hiện chuyến viếng thăm, Wired cho rằng đây thực sự là một nhà máy kết hợp nhuần nhuyễn giữa máy móc và con người. SPEEDFACTORY sở hữu các loại máy móc tân tiến nhất hiện nay của “the 3-stripe” bao gồm máy in bộ 3D (dùng cho midsole), cánh tay robot, và một máy dệt Primeknit. Có thể thấy rằng ở SPEEDFACTORY, các nhiệm vụ thường được thực hiện bởi công nhân ở các nhà máy tại Trung Quốc, Việt Nam hay Indonesia đều được hoàn thành một cách nhanh chóng bởi robot. “What we enable is speed”  – Gerd Manz, phó chủ tịch của Nhóm Phát triển tập đoàn adidas chia sẻ.

Hồi tháng 10 vừa qua, adidas đã công bố project AM4 (adidas Made For), bao gồm một bộ sưu tập các sản phẩm được thiết kế và tư vấn sản xuất bởi các vận động viên tự nguyện tại khắp nơi trên thế giới, nhờ đó đôi giày sẽ đáp ứng được những nhu cầu gần như là phức tạp nhất ở bất kì thành phố nào. Ví dụ, bộ sưu tập sẽ bao gồm một sản phẩm phù hợp với kiểu khí hậu ẩm ướt và nhiều sương mù của London, một sản phẩm thích ứng được với địa hình phức tạp, gồ ghề, nhiều công trình xây dựng ở New York, một sản thời có thể sử dụng được cho các bài vận động trong nhà dành cho người dân ở Thượng Hải… Và dĩ nhiên các sản phẩm đều sẽ được nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất tại SPEEDFACTORY.

Thân giày và các đường cắt laser được thực hiện hoàn toàn bằng robot, trong khi công đoạn tạo hình và khâu lại với nhau được đảm nhiệm bởi con người. Tuy nhiên, có thể thấy rằng tỉ lệ phần trăm công việc được đảm nhiệm bởi robot là cực kì lớn. Đặc biệt là khâu nối upper và midsole lại với nhau. Nó được miêu tả như một chiếc máy nướng bánh với thiết kế tương lai với những thao tác vô cùng nhanh chóng.

Thêm một điểm đáng chú ý nữa của nhà máy chính là sự gọn gàng và ngăn nắp. Điều này không nằm ở cách sắp xếp, mà còn ở số lượng con người, số lượng máy móc, vật liệu thô, … Tất cả được diễn tả vô cùng “tối thiểu” (minimal).

Dĩ nhiên SPEEDFACTORY chỉ đang ở giai đoạn bắt đầu, và còn rất nhiều tiềm năng để phát triển để trở thành một nhà máy được vận hành 100% bằng robot. Hãy cùng chờ đợi xem liệu adidas sẽ làm gì với mô hình nhà máy kiểu SPEEDFACTORY, và liệu bao lâu nữa thì sẽ có một đôi giày “made in machine” được sản xuất?

Theo snkrvn

Proudly powered by WordPress | Theme: Baskerville 2 by Anders Noren.

Up ↑